Trẻ em Hà Tĩnh học ứng phó với biến đổi khí hậu qua tranh

(NganHaMedia) - Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng khốc liệt, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần có kiến thức để học cách ứng phó. Cuộc thi vẽ tranh được tổ chức tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh là một lớp học thú vị mang đến thông điệp bổ ích này.

Với đặc điểm địa hình bán sơn địa, cách xa trung tâm thành phố, huyện Can Lộc là một trong những huyện nghèo thường xuyên phải chống chọi với thiên tai. Năm 2013, sau 3 năm, kể từ trận lũ kép lịch sử năm 2010, người dân nơi đây lại một lần nữa phải đối mặt với sự tàn phá khủng khiếp của lũ quét. Chưa có sự trang bị về kiến thức, chính quyền và người dân nơi đây không đủ năng lực ứng phó kịp thời với thiên tai, gánh chịu thiệt hại hàng trăm tỷ đồng về tài sản.

Trong khuôn khổ dự án “Áp dụng chuỗi giá trị để cải thiện sinh kế nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thiên tai tại Hà Tĩnh”, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) triển khai sáng kiến “Trẻ em vẽ tranh chuyển tải thông điệp về BĐKH” dành cho trẻ em từ 10-16 tuổi trong 3 tháng hè năm 2014.

Trước khi đến với cuộc thi vẽ tranh, các em được học về khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện và tác động của BĐKH. Các buổi học được đan xen với các trò chơi tập thể hào hứng, vui nhộn trở nên dễ tiếp nhận và phù hợp với tâm lý lứa tuổi các em. Sau khi được trang bị kiến thức, các em tiến hành vẽ tranh với các chủ đề tự chọn về BĐKH bằng tinh thần hăng say và vô cùng sôi nổi.

Các bạn nhỏ có mặt đông đủ và sôi nổi trong các buổi học

Với những kiến thức có được về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH, các em trở nên tự tin hơn và mạnh dạn chia sẻ trước mọi người những ý tưởng, thông điệp mình gửi gắm trong các bức tranh.

Ấn tượng mà những bức tranh để lại cho người xem là những nét vẽ hồn nhiên mà ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc, mang suy nghĩ riêng, không kém phần nghiêm túc của các em về ứng phó với BĐKH.

Trong số 357 bức tranh dự thi, Dự án đã lựa chọn 30 bức tranh đẹp và sáng tạo nhất để trao thưởng và triển lãm tại Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 tại trường Trung học cơ sở Vũ Diệm, xã Vượng Lộc, Hà Tĩnh.

Sáng kiến độc đáo này đã gieo mầm ý tưởng và vẽ lên tương lai đầy hi vọng khi những mầm non của đất nước đang và sẽ góp phần tích cực vào cuộc chiến chống BĐKH tại Việt Nam.

Một số hình ảnh đẹp tại cuộc thi:

Cùng nhau thảo luận những bài học về BĐKH

Những họa sĩ nhí trổ tài sáng tạo

Một số bức tranh đẹp và độc đáo

Các bạn nhỏ tự tin chia sẻ thông điệp của bức tranh

 

Fanpage
Liên kết website