Người dân tộc xã Mai Hịch học cách chống chọi với thiên tai

(NganHaMedia - Một dự án ý nghĩa được triển khai tại xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã giúp người dân bước đầu chủ động và tích cực ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu. 

Sinh sống ở nơi địa thế hiểm trở, người dân xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thường xuyên phải đối mặt và chống chọi với nhiều thiên tai, hiểm họa. Gần đây nhất, tháng 9 năm 2015, mưa lũ lớn đã gây sạt lở 38.511 m3 đất đá, nhiều ngầm giao thông bị ngập sâu đến 2m, gây thiệt hại ước tính 2,43 tỷ đồng. Nhận thấy những nguy cơ và tác hại nghiêm trọng của thiên tai và BĐKH đối với người dân nơi đây, Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng và Phát triển (COHED) đã lựa chọn Mai Hịch là nơi thực hiện dự án “Nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai, các biện pháp phòng tránh thiệt hại do thiên tai gây ra, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu cho người dân tại xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình”.

Nước lũ tràn về dữ dội đe dọa cuộc sống của người dân Mai Hịch, Hòa Bình (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Đoàn làm phim của công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà đến Mai Hịch vào một ngày chủ nhật, đúng vào thời điểm đang diễn ra một buổi diễn tập ứng phó với lở đất. Tiếng còi báo động inh ỏi, tiếng hô hoán của người dân và tiếng loa chỉ đạo đanh thép, rõ ràng của đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn tạo nên không khí vô cùng khẩn trương, cấp bách. Thái độ làm việc nghiêm túc và khẩn trương của từng vị trí khi thiên tai xảy ra đã gieo vào lòng chúng tôi, những người chứng kiến niềm tin tưởng vào năng lực ứng phó của người dân nơi đây.

Nhận thức được việc trau dồi các kiến thức, kỹ năng ứng phó với thiên tai và BĐKH là vô cùng cần thiết, các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn và những cán bộ cấp xã, cấp thôn hăng hái và chủ động tham gia đầy đủ các khóa tập huấn nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, nhận biết hệ thống cảnh báo sớm các thiên tai, thảm họa.

Để rồi từ đó, họ trở thành những tuyên truyền viên giỏi, thường xuyên trao đổi và chia sẻ với bà con kinh nghiệm, kỹ năng trong ứng phó với thiên tai. Bên cạnh đó, vào mỗi cuối tuần, những cán bộ như ông Vì Văn Tít-Bí thư Đảng ủy xã còn xuống từng thôn, tận tình hướng dẫn bà con làm vệ sinh đường làng ngõ xóm. Công việc tưởng chừng như đơn giản này lại trở thành niềm vui và đi vào ý thức trách nhiệm của người dân nơi đây từ sau những buổi tập huấn.

Ông Vì Văn Tít-Bí thư Đảng ủy xã Mai Hịch hào hứng cùng bà con làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Người dân chăm chú lắng nghe thông điệp tuyền truyền tại nhà văn hóa xã Mai Hịch

Trên đường đến thăm những hộ gia đình, chúng tôi vô cùng phấn chấn khi nghe thấy tiếng loa truyền thanh khắp nơi vang lên những thông điệp về các biện pháp phòng chống với từng dạng thiên tai và các hoạt động cần thiết để ứng phó với BĐKH. Chương trình phát thanh hàng ngày đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực để công tác tuyên tuyền được mạnh mẽ và hiệu quả ở mọi nơi, mọi lúc.

Dù chủ yếu là người dân tộc với công việc đồng áng bận rộn, nhưng bà con xã Mai Hịch luôn có mặt đông đủ trong những buổi tập huấn, chăm chú lắng nghe, lĩnh hội và học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá để áp dụng vào thực tiễn đời sống. Đối với những gia đình không có thời gian tham gia tập huấn, các cán bộ xã cũng không quản ngại đường xá và công sức, mang những thông điệp tuyên truyền đến với họ vào khoảng thời gian muộn sau một ngày làm việc vất vả.

Với nụ cười rạng rỡ, chị Vì Thị Yều chia sẻ: “Sau khi tôi được dự lớp tập huấn ,tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm để phòng chống với thiên tai. Để tránh lũ quét, chúng tôi cần bảo vệ rừng, cần trồng thêm cây xanh hay khi xảy ra lở đất, phải nhanh chóng di dời đến nơi an toàn, báo cáo kịp thời với các cán bộ khi có dấu hiệu nguy hiểm. Các cán bộ giúp bà con chúng tôi hiểu được ứng phó với BĐKH là quan trọng lắm. Chúng tôi rất mừng vì được học thêm những bài học ấy từ dự án”.

Chia tay những người nông dân vùng cao với điều kiện khó khăn như xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, Hòa Bình cùng những bài học về ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu mà họ chia sẻ, chúng tôi hi vọng về một cuộc sống an toàn hơn với những người dân này. Bởi giờ đây, họ đã có được sự phòng bị chắc chắn để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, sẵn sàng ứng phó với BĐKH một cách chủ động và tích cực hơn.

 

Việt Hồng
Fanpage
Liên kết website