Việt Nam – Đan Mạch đồng hành ứng phó với biến đổi khí hậu

(NganHaMedia) - Tháng 3 năm 2015, Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam thực hiện ghi hình phục vụ cho việc sản xuất một số phóng sự về hoạt động hợp tác của Việt Nam – Đan Mạch trong một số dự án về tăng trưởng xanh, hướng tới nền kinh tế carbon thấp.

Vừa qua, đoàn làm phim đã ghi hình một số cuộc họp, buổi làm việc giữa các chuyên gia của Đan Mạch với Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng, cùng nhiều chuyến tham quan ở các địa phương. Qua trao đổi, đoàn chuyên gia Đan Mạch đã đánh giá tiến độ, hiệu quả, thu thập thông tin của dự án Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (viết tắt LCEE) với hai hợp phần với Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng.

Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, cacbon thấp là con đường tất yếu, vừa bảo vệ bầu khí quyển, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế, hướng tới phát triển bền vững. Trên thế giới hiện nay, Đan Mạch được coi là quốc gia “xanh” nhất thế giới, xuất khẩu công nghệ xanh chiếm từ 10 – 12 % tổng kim ngạch xuất khẩu. Với chính sách năng lượng nhất quán, linh hoạt, Đan Mạch vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao vừa giảm bớt sự lệ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch đồng thời bảo vệ được môi trường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội nghị Tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu  của Việt Nam

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với BĐKH và là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam về năng lực, trình độ và các nguồn lực cần thiết trong xây dựng Chiến lược quốc gia về BĐKH, xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Ứng phó với BĐKH, và hoạt động nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Đan Mạch đang triển khai các dự án giúp Bộ Xây dựng về tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, các kiến trúc sư.

Qua dự án này, hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ được thúc đẩy mạnh mẽ góp phần giúp Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đạt được những kết quả cụ thể. Khẳng định ý nghĩa sự hỗ trợ của chính phủ Đan Mạch với Việt Nam, củng cố mối quan hệ hợp tác của hai nước. Đan Mạch đang trở thành người bạn lớn của Việt Nam./.   

Tuyết Mai
Fanpage
Liên kết website