Tiền Giang thắp sáng tương lai bằng ánh đèn compact

(NganHaMedia) - Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi sang đèn tiết kiệm năng lượng, Dự án “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam” đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Đến với bà con huyện Tân Phú Đông vào một ngày cuối tháng 10 năm 2015, đoàn làm phim Công ty TNHH truyền thông Ngân Hà vô cùng vui mừng khi thấy ánh sáng đèn compact tỏa ra từ mỗi căn nhà nhỏ nơi đây. Những hình ảnh tưởng chừng như giản đơn và chẳng có gì xa lạ nơi đô thị, lại trở nên đặc biệt đối với những người dân này, bởi đã rất lâu rồi, mắt họ mới nhìn thấy sáng rõ đến thế trong ngôi nhà của mình.

Nằm trên cù lao Lợi Quan, Tân Phú Đông là một huyện nghèo của tỉnh Tiền Giang, đời sống của nhân dân còn nhiều thiếu thốn khó khăn. Những khó khăn khiến việc chuyển đổi sang sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng (vốn đắt đỏ hơn đèn sợi đốt) của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế. 

Trước thực tế đó, huyện Tân Phú Đông được lựa chọn là một trong những địa bàn triển khai Dự án “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam”.

Đại diện các ấp trong huyện Tân Phú Đông phấn khởi đón nhận bóng đèn TKNL từ Dự án

Những người lao động quanh năm làm lụng dưới ánh sáng của đèn sợi đốt vô cùng phấn khởi khi được đến tham dự lớp tập huấn về lợi ích và cách sử dụng đèn compact. Để rồi từ đó, họ nhận ra ích lợi mà đèn compact mang lại cho gia đình mình. Họ biết được rằng: một bóng đèn compact công suất 20 W cho độ sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt công suất 100 W.

Từ những hiểu biết được củng cố và nâng cao về bóng đèn tiết kiệm, bà con càng vui mừng hơn khi được trao tặng tận tay những bóng đèn compact (mỗi hộ 2 bóng đèn). Mỗi bóng đèn trao đi như thắp lên ánh sáng trong đôi mắt chan chứa hi vọng và niềm vui của những người dân nơi đây. Họ nâng niu những bóng đèn tiết kiệm như nâng niu cuộc sống của chính gia đình mình. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng -Trưởng ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang rưng rưng: “Tôi phấn khởi lắm, cám ơn dự án đã hỗ trợ cho người dân tôi sau này có điều kiện sử dụng đèn tiết kiệm điện cho cuộc sống tươi đẹp hơn”

Cũng may mắn nằm trong số 2000 hộ nghèo được nhận bóng đèn, gia đình ông Lê Minh Hùng lần đầu tiên cảm nhận rõ nét lợi ích từ đèn TKNL. Với một gia đình nghèo như ông, niềm vui không chỉ dừng lại ở việc thấy được ánh sáng khác biệt của đèn TKNL, mà hơn hết, sử dụng đèn TKNL đã giúp gia đình ông tiết kiệm được đáng kể tiền điện sinh hoạt mỗi tháng từ 600 nghìn đồng xuống còn 250 nghìn đồng/tháng. Với nụ cười đầy phấn khởi, ông nói: “Trước kia gia đình tui nghèo khó và ít hiểu biết nên vẫn dùng đèn sợi đốt. Đến nay nhờ có đèn compact, gia đình tôi thấy nhà cửa sáng sủa, con cái học hành cũng phấn khởi, tôi rất mừng. Nhà tui và bao hộ khác trong ấp, thấy rõ lợi ích của đèn compact thì từ nay tui cố gắng chuyển hết sang dùng đèn compact thôi!”. 

Từ khi có ánh sáng đèn compact, việc học tập của những đứa trẻ cũng được cải thiện hơn

Nhận về bóng đèn TKNL là bước khởi đầu đầy tin tưởng của người dân Tân Phú Đông trên hành trình thắp sáng tương lai một cách thông thái hơn.

Chúng tôi trở về với một niềm tin vững chắc rằng, không chỉ có Tiền Giang mà còn rất nhiều những địa phương khác mà Dự án đặt chân tới, sẽ trở thành những nhân tố tích cực trong hành trình giảm tiêu dùng điện, giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam./

 

Việt Hồng
Fanpage
Liên kết website