Hành trình cải thiện dinh dưỡng cho con của bà mẹ người Thái

Tôi đến thôn Én, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa vào những ngày đầu tháng 5/2017. Những cánh đồng lúa chín vàng ươm, hương thơm mùi lúa mới thoang thoảng khắp thôn xóm làm tôi không khỏi chạnh lòng khi nhìn những đứa trẻ gầy nhom đang khóc trên lưng mẹ.

Phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ tôi mới tìm được đến nhà chị Lục Thị Thủy - gia đình có con đang điều trị suy dinh dưỡng với sự hỗ trợ của dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.

Nhà chị Thủy có 2 con nhỏ, cháu lớn 8 tuổi, cháu nhỏ mới 11 tháng. Cả hai cháu nhỏ đều bị suy dinh dưỡng nặng và đang trong quá trình điều trị cải thiện dinh dưỡng. Trò chuyện với chị Thủy tôi hiểu rõ hơn về tình trạng suy dinh dưỡng của các cháu nhỏ ở đây.

Chị Lục Thị Thủy và con gái út

Từ bao đời nay, chị Thủy cũng như những chị em khác trong thôn xóm đều nuôi con theo tập tục của người Thái: cai sữa cho con khi con được 3 – 4 tháng tuổi và cho con ăn cơm nhai từ khi mới được 4 - 5 tháng tuổi.

Chị Thủy chia sẻ “Tôi làm ruộng, rảnh rỗi lên rừng kiếm rau, kiếm củi. Gia đình khó khăn nên chồng tôi phải đi làm ăn xa, lâu lắm mới về thăm nhà 1 lần. Những lúc tôi bận đi làm, cháu nhỏ ở nhà với bà, bà cho ăn cơm nhai, cháu lười ăn, hay ốm, chậm lớn lắm. Trước đây tôi không biết lý do vì sao con tôi mãi không lớn, nhưng từ khi tham gia các buổi sinh hoạt nhóm dinh dưỡng do dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa tôi mới vỡ lẽ, nguyên nhân là tôi bắt con ăn cơm nhai quá sớm, trẻ không hấp thụ được”

Chị Lục Thị Thủy tham gia buổi sinh hoạt nhóm: Hướng dẫn nấu cháo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Y tế thôn hướng dẫn cách cho trẻ bú đúng cách và tầm quan trọng của sữa mẹ

Sau khi được y tế thôn tư vấn về tầm quan trong của sữa mẹ và hướng dẫn cách nấu cháo, nấu bột cho con để đảm bảo chất dinh dưỡng, không chỉ chị Thủy mà các bà mẹ khác trong xóm cũng đã thay đổi suy nghĩ và thói quen chăm con.

Người Thái không có thói quen trồng rau xanh, phần lớn rau xanh trong bữa ăn là rau dại, hái trên rừng. Không chỉ bữa cơm của người lớn mà ngay cả bữa ăn của trẻ cũng thiếu rau xanh.

Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, những vườn rau dinh dưỡng mọc lên nhiều hơn. Từ nay, trong bữa ăn của trẻ đã có thêm nhiều loại rau xanh.

Vườn rau dinh dưỡng với sự hỗ trợ từ dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa

Ngoài rau xanh, chị Thủy còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như tôm, cua cá trong mỗi bữa ăn của con. Sau thời gian điều trị suy dinh dưỡng, nhờ quyết tâm của chị và hướng dẫn của cán bộ dự án, tình trạng suy dinh dưỡng của con chị Thủy đã có những cải thiện trông thấy. Trong lần tái khám gần đây bác sĩ thông báo cháu đã tăng được 3kg, ngoan và ít quấy khóc hơn.

Chị Thủy đi bắt thêm cua cá cải thiện bữa ăn cho con

Tôi nhìn thấy sự hạnh phúc, niềm vui sướng trong đôi mắt của chị Thủy cũng như bao người mẹ khác nơi đây khi con họ dần dần được cải thiện về dinh dưỡng. Hi vọng dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng trên nhiều địa bàn và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều bà mẹ hơn nữa.

Nguyễn Hường
Fanpage
Liên kết website