Quảng Trị: Sử dụng máy tính bảng để theo dõi diễn biến tài nguyên rừng

Từ ngày 15/11 – 17/11/2017, Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2” (FCPF-2) tổ chức tập huấn về sử dụng máy tính bảng trong theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng cho cán bộ kiểm lâm và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà hân hạnh là nhà cung ứng dịch vụ, tổ chức ghi hình, sản xuất phóng sự phản ánh các hoạt động của Dự án.

Tại khóa tập huấn lần này, các học viên tham dự được học cách sử dụng máy tính bảng và ứng dụng phần mềm Androi để theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Đây là phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại, đảm bảo tính kịp thời, chính xác, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in như cách truyền thống. Thông qua các thiết bị hỗ trợ gồm máy tính bảng, hệ thống máy chủ… khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước mà sẽ xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại.

Khóa tập huấn sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp tại Quảng Trị - dự án FCPF -2

Toàn bộ máy tính bảng do dự án FCPF-2 cung cấp. Sau khi kết thúc khóa tập huấn, máy tính bảng được bàn giao cho các đơn vị trực tiếp cử người đi học. Cán bộ được tập huấn được ưu tiên sử dụng máy tính bảng và các cán bộ khác trong đơn vị được bàn giao máy tính bảng có thể học hỏi từ những cán bộ được đào tạo để có thể sử dụng máy tính bảng trong việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.

Thực hành sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp tại Quảng Trị

Việc ứng dụng máy tính bảng trong việc theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp sẽ hỗ trợ tích cực việc giám sát hiệu quả những nỗ lực giảm phát thải và hấp thụ Các bon từ rừng ở 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến TT-Huế) trong việc thực hiện REDD+ thông qua Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ.

Giảng viên đang hướng dẫn các học viên thực hành giám sát rừng tại hiện trường

Theo ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, đây là công cụ tốt nhất hiện nay để phục vụ việc giám sát rừng. Nhờ sự hỗ trợ của dự án REDD+ về kinh phí và trang thiết bị, các công chức kiểm lâm trên địa bàn sẽ được hỗ trợ phương tiện giúp làm việc tốt hơn trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng./.

Fanpage
Liên kết website