Truyền thông báo chí - hoạt động không thể thiếu của nhiều dự án, tổ chức

Ngày nay, truyền thông báo chí là một trong những hoạt động không thể thiếu đối với nhiều dự án, tổ chức. Các hoạt động như hội nghị, hội thảo, tập huấn cần được thông tin đến đông đảo đối tượng mục tiêu. Thông qua các loại hình báo chí khác nhau, mà thông tin từ hội thảo, hội nghị, các kết quả nghiên cứu, các báo cáo quan trọng đến được với các đối tượng mục tiêu khác nhau và đến với toàn xã hội.

Báo chí là một phần trong lĩnh vực truyền thông, đưa thông tin đến người đọc, kết nối mọi người với nhau và truyền tải tin tức cần thiết phục vụ nhu cầu đọc, tiếp cận tin tức của mọi người. Báo chí có lịch sử ra đời lâu nhất trong ngành truyền thông, phát triển đa dạng với nhiều loại hình như báo giấy, báo hình, báo nói, báo điện tử…

Sự bùng nổ của Internet đã tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến sự phát triển của ngành báo chí truyền thông. Sự ra đời của báo điện tử (còn gọi là báo mạng) giống như thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành báo chí. Thông tin được đưa đưa đến với công chúng một cách nhanh nhất có thể thông qua các phượng tiện điện tử hiện đại, hình thức cũng sinh động và hấp dẫn hơn. Khi thể hiện thông tin của một nội dung bất kì trên các website, người ta có thể vừa thể hiện bằng bản chữ viết (text), vừa trình bày, minh họa bằng hình ảnh (picture, video), âm thanh (audio). Cách tiếp cận này giúp công chúng đón nhận dễ dàng thông tin mà không cảm thấy quá nặng nề.

Các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại hội thảo

Truyền thông báo chí phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt của các lực lượng phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí khác nhau. Thông tin được đưa đa dạng, nhiều chiều, đào sâu, khai thác kỹ, đến được với các đối tượng khác nhau. Các tổ chức, dự án, cần dựa vào đặc thù này của truyền thông báo chí để phát huy tối đa tính hiệu quả trong truyền thông báo chí, đặc biệt là khai thác thế mạnh và sự chủ động của nhà báo, phóng viên trong tìm hiểu, khai thác và đưa tin, viết bài.

Mỗi tòa báo, cơ quan báo chí cũng có đặc thù riêng, phong cách đưa tin khác nhau. Vì thế khi truyền thông báo chí cần nắm rõ đặc điểm này để lựa chọn các tờ báo, cơ quan báo chí khác nhau khi gửi thư mời phóng viên đến tham dự, đưa tin viết bài.

Mặt khác, cũng cần nắm rõ nhu cầu thông tin của các phóng viên, nhà báo, để từ đó tập hợp thông tin, tài liệu, nguồn tin sao cho đầy đủ nhất, nhằm hỗ trợ các nhà báo, phóng viên tối đa trong việc tiếp cận thông tin, đưa tin, viết bài. Chính sự chuyên nghiệp trong hỗ trợ nhà báo tác nghiệp, lấy tin, đưa tin sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho nhà báo, phóng viên trong việc sản xuất tin, bài và đăng tải tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các nhà báo tác nghiệp tại hội thảo

Hiện nay, để việc truyền thông báo chí đúng hướng và đạt kết quả tốt nhất, đã nhiều dự án, tổ chức đã sử dụng dịch vụ truyền thông báo chí, media booking của các công ty truyền thông. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho dự án, tổ chức. Thứ nhất, một đơn vị chuyên trách thực hiện việc này sẽ nắm rõ yêu cầu công việc và lên danh sách các báo, đài phù hợp nhất đối với từng hội thảo, hội nghị. Đơn vị chuyên trách cũng sẽ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm làm việc với các phóng viên, nhà báo của từng báo, đài. Thứ hai, các dự án thường triển khai hoạt động trong thời gian vài ba năm. Trong suốt thời gian này, nhiều hoạt động, hội nghị, hội thảo, tập huấn được tổ chức, trải dài theo các hoạt động của dự án. Việc thuê một đơn vị chuyên trách cung ứng dịch vụ truyền thông báo chí trong suốt thời gian diễn ra dự án, sẽ giúp các tin, bài đăng tải về dự án, các hoạt động của dự án được diễn ra tốt hơn, đều kỳ, do các phóng viên, nhà báo theo dõi liền mạch các hoạt động của dự án, sẽ khai thác sâu và viết bài sâu hơn, nhiều góc độ hơn, có tính kế thừa và kết nối hơn. Thứ ba, các đơn vị chuyên trách đã có nhiều năm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan báo chí, thậm chí là mối quan hệ tốt đẹp với từng phóng viên, nhà báo. Họ am hiểu cả phong cách, cách viết tin, bài của từng phóng viên, từng tờ báo. Họ thậm chí biết trước được sự kiện này, hội thảo này, có đăng được ở báo này, hay báo kia hay không. Do vậy, khả năng lập kế hoạch và tính khả thi trước khi truyền thông báo chí sẽ cao. Các dự án, tổ chức chỉ cần lựa chọn các đơn vị chuyên trách về truyền thông báo chí có uy tín và kinh nghiệm, để đạt được mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu.

Phỏng vấn của các cơ quan báo, đài trong hoạt động truyền thông báo chí  - dự án USAID LinkSME do công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà phụ trách

Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà tự hào là đơn vị chuyên trách nhiều năm kinh nghiệm về truyền thông báo chí cho nhiều dự án, tổ chức. Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà có thể cung ứng dịch vụ với chi phí hợp lý nhất. Kết quả truyền thông đạt được thường vượt xa yêu cầu đề ra ban đầu của dự án, tổ chức. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí, chúng tôi tự tin trong việc triển khai công việc, làm hài lòng tất cả những dự án, tổ chức khó tính nhất./.

 

 

Nguyễn Hường
Fanpage
Liên kết website