Hội thảo Giới thiệu các kết quả ban đầu thí điểm hoạt động tạo tín chỉ carbon tại một số doanh nghiệp thép trong khuôn khổ dự án VNPMR

Ngày 22 tháng 9 năm 2020, tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu các kết quả ban đầu thí điểm hoạt động tạo tín chỉ carbon tại một số doanh nghiệp thép trong khuôn khổ dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường các bon tại Việt Nam (dự án VNPMR)

Đây là Hội thảo thứ 6 trong chuỗi chương trình hoạt động hội thảo, tập huấn nằm trong khuôn khổ Hợp phần “Thí điểm NAMA tạo tín chỉ carbon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường carbon trong lĩnh vực thép”, thuộc Dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dưngj thị trường carbon taị Việt Nam (Dự án VNPMR) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Được xây dựng từ năm 2016 và đưa vào triển khai từ cuối năm 2018, Dự án VNPMR do Ngân hàng Thế giới tài trợ đang đi tới chặng đường cuối cùng của giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường carbon, hướng tới giai đoạn triển khai thực hiện tiếp theo vào những năm sau. Với sự đồng hành của các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan, các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong nước và quốc tế lĩnh vực thép, và rất nhiều những doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, dự án hợp phần sản xuất thép của Bộ Công Thương đã đạt được một số thành quả ban đầu tương đối khả quan.

Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trường Vụ TKNL, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Văn phòng Quốc hội, cùng các đại biểu đến từ các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp ngành thép, các chuyên gia từ các hiệp hội ngành nghề, viện nghiên cứu, các trường đại học,…

Ông Hoàng Văn Tâm - Phó Chánh văn phòng BĐKH và Tăng trưởng xanh - Bộ Công thương phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện Ban Quản lý dự án hợp phần, ông Hoàng Văn Tâm - Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh đã giới thiệu về lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới các nhiệm vụ liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính. Ở các quốc gia phát triển, kiểm soát và thực hiện giảm phát thải khí nhà kính đã và đang được thực hiện thông qua nhiều cơ chế, chính sách vừa có tính chất bắt buộc, vừa có tính tự nguyện. Đó là các quy định về hạn ngạch phát thải, cơ chế mua bán tín chỉ giảm phát thải và chế tài xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm mức phát thải mà không mua các tín chỉ giảm phát thải để đảm bảo không vượt quá hạn ngạch được giao. Với cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các quy định về giảm phát thải khí nhà kính không dừng lại ở các nước phát triển nữa mà nó bao trùm cho toàn bộ các quốc gia tham gia Công ước khí hậu.  

Giảm phát thải khí nhà kính trong ngành thép có nhiều tiềm năng để thực hiện

Theo dự báo, năm 2030, ngành thép phát thải 65,57 triệu tấn CO2, chiếm khoảng 8,5% tổng phát thải của cả nước. Trong lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, ngành thép với tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính lớn đóng một vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, dự án hợp phần thép đã rất chú trọng nghiên cứu, xây dựng và đưa ra những hướng dẫn kỹ thuật giúp doanh nghiệp ngành thép sử dụng và thực hành việc quản lý và tính toán số liệu liên quan phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhằm góp phần kiểm soát hiệu quả hoạt động phát thải của doanh nghiệp.
Tại Hội thảo, chuyên gia quốc tế Dian Philipsen chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về lộ trình thực hiện chương trình tạo tín chỉ ở cấp quốc gia. Chuyên gia trong nước Nguyễn Hoàng Lan trình bày về lộ trình thực hiện chương trình tạo tín chỉ cấp ngành ở Việt Nam, đồng thời phổ biến những kết quả ban đầu của hoạt động thí điểm tạo tín chỉ carbon tại một số doanh nghiệp sản xuất thép. Ban Quản lý dự án hợp phần mong muốn những kết quả bước đầu này phần nào hỗ trợ được các doanh nghiệp áp dụng những công cụ quản lý và kiểm soát phát thải khí nhà kính tại cơ sở và hướng đến việc đáp ứng các yêu cầu về cắt giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Thông qua hội thảo, đại biểu đã được chia sẻ thông tin về lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, được cung cấp kiến thức về tạo tín chỉ carbon cũng như cơ chế mua bán phát thải khí nhà kính. Đây là những thông tin và kiến thức nền tảng dành cho các đại biểu, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách có liên quan trong tương lai tại Việt Nam./.

 

Fanpage
Liên kết website