Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà đồng hành cùng cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu”

(NganHaMedia) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động đến mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó có kiến trúc và xây dựng. Đây chính là mối quan hệ có tác động hai chiều. Một mặt, kiến trúc, xây dựng cần thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Mặt khác, các hoạt động xây dựng làm gia tác phát thải khí nhà kính và tác động đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Từ thực tế đó tháng 10 năm 2011 Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu”. Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà vinh dự được chọn là đơn vị thực hiện việc tổ chức, trao giải cuộc thi này.

Thái tử Đan Mạch trao giải cho thí sinh tại lễ trao giải cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với BĐKH"

Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà đã tiến hành tư vấn, xây dựng kịch bản, tổ chức phát động cuộc thi tại ba miền Bắc – Trung – Nam, tổ chức chấm thi và triển lãm, trao giải cho cuộc thi. Đặc biệt công ty Ngân Hà đã sản xuất 2 phóng sự:“Vấn đề nhà ở hiện nay – cần thiết phải tính đến yếu tố biến đổi khí hậu khi thiết kế”“Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và nhận thức về biến đổi khí hậu trong thiết kế”. Các phóng sự được trình chiếu tại lễ phát động và trao giải cuộc thi nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, hướng đến phương châm “Đã thiết kế là nghĩ đến biến đổi khí hậu”.

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức nhằm tìm kiếm, tôn vinh các ý tưởng, giải pháp sáng tạo về nhà ở có tính đa mục tiêu trong ứng phó với BĐKH. Đó là những mẫu nhà, những bản thiết kế, những giải pháp cải tạo, đổi mới những công trình xây dựng, nhà ở dân sinh, đáp ứng đa mục tiêu: sử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai...

Sau gần 2 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 500 bài dự thi từ mọi miền đất nước với các tác giả chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và không chuyên ... Các tác giả đã đóng góp cho cuộc thi những ý tưởng thiết kế đa dạng, thiết thực: những ngôi nhà vừa tiết kiệm tài nguyên, vừa thích ứng với lũ, chống chọi với lụt. Các ý tưởng mô hình làng chống bão, thành phố xanh, ngôi làng xanh ứng phó với BĐKH được ban giám khảo đánh giá cao.

Lễ trao giải được tổ chức trang trọng tại khách sạn Hilton Hà Nội với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Thái tử Đan Mạch và nhiều cơ quan truyền thông. Ban tổ chức đã lựa chọn được 11 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Giải nhất thuộc về Nguyễn Ích Thắng – sinh viên trường đại học Xây dựng với tác phẩm dự thi “Nhà ở đa năng bán di động”. Giải Nhì và giải Ba của cuộc thi được trao cho các tác phẩm “Nhà sống chung với lũ”, “Ngôi nhà xanh, góp những mảng xanh, tạo thành phố xanh”, “Mô hình nhà ở tránh lũ cơ động”, “Ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Cuộc thi đã trở thành một chiến dịch truyền thông rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về mối quan hệ giữa thiết kế, xây dựng và BĐKH. Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà tự hào được góp sức mình vào công cuộc ứng phó với BĐKH của Chính phủ và toàn xã hội thông qua các hoạt động truyền thông của cuộc thi. 

Nguyễn Hường
Fanpage
Liên kết website