USAID hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác

Ngày 28-8, tại Hà Nội, Chương trình Động vật hoang dã châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam. 

 Tại sự kiện, ông Craig Hart, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam cho rằng, nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia châu Á là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại châu Phi và đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng. Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm buôn bán động vật hoang dã, nhưng Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác.


Ông Craig Hart, Quyền Giám đốc USAID phát biểu tại sự kiện

Sáng kiến “Chí” hay “Sức tại Chí” là một sáng kiến truyền thông xã hội giảm cầu tiêu thụ sừng tê giác thông qua các giải pháp truyền thông nhằm thay đổi hành vi sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp của các nhóm người sử dụng.

“Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới trong nỗ lực chống lại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã cũng như hỗ trợ các hoạt động giảm cầu tiêu thụ động vật hoang dã”, ông Craig Hart khẳng định.

Bà Sarah Ferguson, Trưởng đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: “Dưới sự hỗ trợ của Chương trình Động vật hoang dã châu Á của USAID và sự cam kết mạnh mẽ của các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp truyền thông thay đổi hành vi sáng tạo hơn để tiếp tục giảm thiểu hơn nữa nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tại Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm phát triển Sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

Chương trình Động vật Hoang dã châu Á của USAID hỗ trợ các giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới. Chương trình hoạt động với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng các bộ phận và sản phẩm từ động vật hoang dã, tăng cường năng lực thực thi pháp luật, nâng cao kiến thức pháp luật và các nghiên cứu về luật, cũng như đẩy mạnh hợp tác khu vực nhằm giảm bớt tội phạm buôn bán động vật hoang dã tại Đông Nam Á. 

Các hoạt động của Chương trình Động vật hoang dã châu Á của USAID tập trung vào 4 loài động vật hoang dã, gồm: Voi, tê giác, hổ và tê tê.

Nguồn Hànộimới

Nguồn Hànộimới
Fanpage
Liên kết website