Ô nhiễm không khí - chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2019

Khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí với khoảng 4 triệu ca tử vong xảy ra ở Châu Á -Thái Bình Dương. Chín trên mười người trên toàn thế giới bị phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí vượt quá mức an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra Chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2019 là “Ô nhiễm không khí” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.​Lễ kỷ niệm Ngày môi trường thế giới 2019 được tổ chức vào ngày 5/6, tại Trung Quốc nhằm kêu gọi mọi người cân nhắc cách thay đổi lối sống để giảm ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn  dự kiến ​​sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030.

Ô nhiễm không khí đang là thách thức lớn đối với nhiều nền kinh tế

Để từng bước giải quyết vấn đề này, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra Chủ đềhưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2019 là “Ô nhiễm không khí” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 05/6 tại Trung Quốc nhằm kêu gọi mọi người cân nhắc cách thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm lượng ô nhiễm không khí thải ra môi trường, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí gây nên sự nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta.  Tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm nay sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách góp phần chống lại ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Có rất nhiều cách có thể làm – từ việc đạp xe hoặc đi bộ đi làm, đến tái chế rác không hữu cơ, kêu gọi chính quyền địa phương cải thiện không gian xanh trong thành phố.

Sau đây là một số ý tưởng khác:

+ Phân loại rác tại nguồn

+ Mua đồ có vòng đời sản phẩm dài (sản phẩm cố độ bền cao)

+ Tắt đèn và thiết bị điện tử không sử dụng.

+ Kiểm tra hiệu quả cho hệ thống sưởi ấm gia đình và bếp nấu để sử dụng các mô hình tiết kiệm tiền và bảo vệ sức khỏe.

+ Không bao giờ đốt rác, vì điều này góp phần trực tiếp gây ô nhiễm không khí.

+ Quản lý tốt việc phát thải bụi, đất đá ở các công trường xây dựng, nhà máy, khu vực khai thác mỏ,...

Gìn giữ, phát triển các không gian xanh trong các khu dân cư giúp cải thiện môi trường không khí

Ngày môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường và được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm. Ngày môi trường thế giới là ngày dành cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu hành động vì môi trường. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1972, cộng đồng toàn cầu đã tổ chức hàng ngàn hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh.

Nguyệt Anh (BT)
Fanpage
Liên kết website