Nhiều công ty chế biến thực phẩm cam kết tẩy chay dầu cọ

Cùng với Tuyên bố cam kết bảo vệ rừng của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về khí hậu, ngày 23/9, nhiều công ty chế biến thực phẩm trên thế giới đã cam kết ngừng sử dụng dầu cọ.

Một trong những yếu tố khiến diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây chính là sự phát triển của ngành công nghiệp trồng trọt, sản xuất và kinh doanh dầu cọ.

Nhiều chiến dịch kêu gọi thế giới tẩy chay dầu cọ, lên án việc đốn hủy các cánh rừng nhiệt đới để trồng các loại cây lấy dầu phục vụ ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm đã được các nhà hoạt động về môi trường phát động. Và nhiều công ty chế biến thực phẩm trên thế giới đã cam kết ngừng sử dụng dầu cọ nhằm ngăn chặn nạn chặt, phá rừng.

Tại hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về khí hậu, 3 công ty sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới là Wilmar, Golden Agri-Resources và Cargill cam kết hợp tác nhằm ngăn chặn nạn chặt, phá rừng, đồng thời hối thúc Tổng thống Indonesia thực thi các chính sách bảo vệ rừng vì Indonesia hiện là nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới với sản lượng trên 26 triệu tấn trong năm 2012.

Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia, nguồn TTXVN

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, sản lượng dầu từ những cây cọ được trồng trên những mảnh rừng được phát quang hợp pháp hiện chiếm tới 60% tổng sản lượng dầu cọ toàn cầu.

Cây cọ dầu được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới, cung cấp khoảng 45% sản lượng dầu ăn trên thế giới. Việc đốn gỗ để lấy dầu cọ cũng là nguyên nhân khiến loài đười ươi ở Indonesia mất môi trường sống.

Việc nhiều công ty chế biến thực phẩm trên thế giới cam kết ngừng sử dụng dầu cọ có ý nghĩ vô cùng quan trọng, không làm mất thêm những cánh rừng tự nhiên, góp phần bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất./.

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

Fanpage
Liên kết website